Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh qua các năm. Lực lượng lao động đổ xô về thành phố để tìm kiếm cơ hội làm việc. Để đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân trong khi quỹ đất thành phố có hạn thì các nhà chung cư là lựa chọn số 1. Cùng với đó la sự phát triển tăng vọt của hệ thống chung cư cao cấp.

Trong vô vàn các vấn đề xảy ra sau khi các chung cư được xây dựng thì hệ thống nước thải cũng là vấn đề khá nóng nhất là vấn đề về tắc nghẽn đường ống thoát do có quá người sống trên cũng một diện tích. Vấn đề liên quan đến đường ống thoát nước là một vấn đề gây khó chịu đối với chung cư bởi vì:
– Khi tắc nghẽn xảy ra không chỉ đơn thuần chỉ có 1 hộ bị ảnh hưởng mà còn rất nhiều khác liên lụy do sử dụng chung hệ thống thoát nước thải của tòa nhà.
– Rất khó có thể tìm ra được chỗ nào bị tắc nghẽn chỗ nào không bị tắc nghẽn do hệ thống thoát có công suất rất lớn, khi xử lý sự cố mất rất nhiều thời gian.
– Chi phí thông tắc rất lớn.

Để hạn chế các sự cố liên quan đến hệ thống thoát nước ngoài việc thiết kế hệ thống thoát nước có kích thước lớn hơn thì ban quản lý các tòa nhà cũng quy định các hộ có sử dụng nhà bếp phải lắp đặt một bể tách mỡ cho chậu rửa bát của mình để hạn chế lượng dầu mỡ thừa đi vào hệ thống thoát nước chung của tòa nhà.

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải chung cư

Nước thải sinh hoạt từ trường học, sau khi qua các công trình xử lý sơ bộ như bể tự hoại để tách cặn lớn ra khỏi nước thải, sẽ theo hệ thống cống riêng chảy trọng lực về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Từ đây nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa.

Ngoài ra nước thải từ bồn tắm, bồn rửa, khu văn phòng được đưa trực tiếp vào bể điều hòa. Riêng nước thải nhà ăn được đưa qua đường ống dẫn riêng đến bể tách mỡ. Tại bể tách mỡ, các giọt dầu nhẹ hơn nước nổi lên trên mặt nước, phần nước trong được bơm vào bể điều hòa. Phần dầu nổi trên mặt nước được vớt định kỳ đem đổ bỏ nơi quy định.

Tại bể điều hòa, nước thải được điều hoà lưu lượng và nồng độ các thành phần trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ tự chảy vào bể Anoxic. Bể Anoxic xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrate hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho.

Nước thải sau khi qua bể Anoxic sẽ được bơm với lưu lượng cố định vào bể sinh học hiếu khí với giá thể tiếp xúc dạng tấm, tại đây sẽ xảy ra quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ, N, P trong nước thải nhờ các vi sinh bám dính trên bề mặt giá thể. Nhờ oxy cung cấp từ máy thổi khí, các vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể tạo thành màng vi sinh. Màng vi sinh với mật độ vi sinh cao sẽ sử dụng chất hữu cơ hòa tan trong nước như nguồn năng lượng để sống và phát triển.

Nước thải sau xử lý sinh học được dẫn qua bể lắng II để loại bỏ các vi sinh vật già bị bong tróc khỏi giá thể trôi theo dòng nước. Tại đây, cặn bùn sẽ được tách ra khỏi nước và lắng xuống đáy bể. Nước sau lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ các vi trùng gây bệnh. Nước thải sau khi qua khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT (cột A), và được dẫn ra hệ thống cống chung của khu dân cư.

Bùn tách ra trong bể lắng một phần sẽ được bơm hoàn lưu về bể sinh học hiếu khí trong khoảng thời gian đầu chạy khởi động hệ thống để giữ nồng độ bùn trong bể tại mức cố định (khi hệ thống hoạt động ổn định không cần hoàn lưu bùn), lượng bùn dư còn lại sẽ được bơm sang bể chứa bùn. Nước dư từ bể chứa bùn sẽ được đưa về hố thu. Bùn trong bể sẽ được ép nhờ máy ép bùn và đem đi chôn lấp đúng quy định.

Ưu điểm của công nghệ:

Với những ưu thế vượt trội của công nghệ xử lý sinh học hiếu khí có sử dụng giá thể tiếp xúc cố định như : Hiệu quả xử lý cao các chất ô nhiễm hữu cơ, N, P; Tải lượng xử lý các chất hữu cơ cao hơn, do đó khối tích công trình nhỏ, thích hợp với những nơi không có nhiều diện tích đất xây dựng; Chịu được sốc tải trọng do có nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí, hiếu khí và thiếu khí cùng tồn tại trong một công trình; chi phí và quy trình vận hành đơn giản, không cần nhân công trình độ cao. Ngoài ra, công nghệ xử lý sinh học hiếu khí với hệ vi sinh vật bám dính cố định còn có một số ưu điểm về mặt kỹ thuật như:
– Diễn ra cả hai quá trình nitrification và denitrification.
– Có khả năng đệm trong trường hợp nồng độ ô nhiễm của nước thải vào ở mức cao hoặc trong nước thải có chứa chất độc (nồng độ thấp).
– Tiêu thụ sinh khối của các vi sinh vật khác nhau trong cùng quần thể vi sinh vật.
– Giá thể vi sinh dạng tấm có cấu hình tối ưu làm tăng hiệu quả xử lý, giúp quá trình tách vi sinh vật già thuận lợi, tránh tình trạng vi sinh vật già bám quá lâu trên bề mặt giá thể.
– Một ưu điểm nổi bật của công nghệ này là lượng bùn sinh ra chỉ bằng một phần ba lượng bùn khi áp dụng công nghệ xử lý với vi sinh vật lơ lửng. Do đó hệ thống giảm được khối lượng công trình cũng như chi phí xây dựng và xử lý bùn, đồng thời giảm thiểu được mùi hôi, tình trạng rơi vãi bùn trong quá trình thu gom, vận chuyển thường xuyên.

Chính vì vậy, hệ thống xử lý nước thải là không thể thiếu tại The Emerald, tại đây, chúng tôi sẽ mang đến cho cư dân 1 hệ thống tiên tiến bậc nhất về xử lý nước thải. Quý khách hàng có thể yên tâm sinh hoạt trong 1 môi trường xanh, trong lành, sạch sẽ và hoàn toàn ko lo lắng về vấn đề nước thải!